top of page

ปั๊มน้ำ

“ปั๊มน้ำ” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงดันน้ำในเส้นท่อให้มีมากขึ้น เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้น้ำภายในบ้านในเวลาเดียวกันหลายจุด เพื่อให้ทุกจุดมีความแรงของน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไหลอ่อนจนเกินไป และต้องใช้ร่วมกับถังเก็บน้ำภายในบ้านเท่านั้นไม่สามารถต่อตรงกับท่อประปาสาธารณะได้ เพราะนอกจากจะเป็นการส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำของส่วนรวมแล้ว ยังผิดกฏหมายอีกด้วยค่ะ

ประเภท
วิธีเลือก / คำนวน หาปั๊มน้ำที่เหมาะสม

ปั๊มน้ำที่เราจำหน่ายมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง และปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ ซึ่งแต่ละแบบจะมีลักษณะการใช้งานแตกต่างกันไป

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้าน คือ ทันทีที่เปิดก๊อกปั๊มน้ำจะทำงาน พอเลิกใช้ปั๊มก็หยุดทำงาน ขนาดของปั๊มน้ำอัตโนมัติมีตั้งแต่ 100-400 วัตต์ สำหรับ 100–150 วัตต์ เหมาะกับบ้านที่มีผู้อาศัย 2-3 คน แต่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ปัจจุบันจะมีปั๊มน้ำอัตโนมัติแบบพิเศษ เช่น ยี่ห้อฮิตาชิ รุ่นอินเวอร์เตอร์ ขนาด 400 วัตต์ และ 700 วัตต์ ตัวนี้จะควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า มีจอมอนิเตอร์และระบบอิเล็กทรอนิกคำนวณการใช้น้ำ เช่น ปั๊ม 400 วัตต์ ถ้าเราเปิดใช้น้ำแค่จุดเดียวจะกินไฟแค่ 100 วัตต์ เปิดน้ำพร้อมกัน 4 จุด จะกินไฟ 400 วัตต์ เปรียบเทียบกับปั๊มทั่วไปขนาด 200 วัตต์ เปิดน้ำจุดเดียวก็กินไฟ 200 วัตต์ทันที ดังนั้นระบบอินเวอร์เตอร์จึงช่วยเราประหยัดไฟมากกว่า

ปั๊มอัตโนมัติจะมีอยู่ 2 แบบ แบบที่ 1 ปั๊มมีถังแรงดันอากาศ แบบที่ 2 ปั๊มแรงดันคงที่ สำหรับปั๊มมีถังแรงดันอากาศ ข้อดีคืออายุการใช้งานนานกว่า แต่ข้อเสียคือตัวถังทำด้วยเหล็กแล้วเคลือบด้านใน พอใช้ไปนานๆ ด้านในจะเป็นสนิม เวลารั่วต้องเปลี่ยนถังใหม่ แต่ปัจจุบันมีเฉพาะตัวถังขาย ถ้ามอเตอร์ไม่เสียก็เปลี่ยนแต่ถัง ส่วนปั๊มแรงดันคงที่ ข้อดีคือถ้าเราเปิดน้ำ 4 จุดพร้อมกัน แรงดันน้ำจะไหลเท่ากันทั้ง 4 จุด ไม่ว่าก๊อกน้ำจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง ถ้าเทียบทั้งสองแบบที่วัตต์เท่ากัน ปั๊มแรงดันอากาศจะดึงน้ำได้แรงกว่า ส่วนใหญ่เราแนะนำให้ลูกค้าใช้ถังแบบแรงดันอัดอากาศ เพราะปัจจุบันหลายยี่ห้อทำเป็นถังสแตนเลส อายุการใช้งานยาวขึ้น เพราะจะรับประกันถึง 5 ปี แต่สามารถใช้จริงได้เป็น 10 ปีเลย

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้าน คือ ทันทีที่เปิดก๊อกปั๊มน้ำจะทำงาน พอเลิกใช้ปั๊มก็หยุดทำงาน ขนาดของปั๊มน้ำอัตโนมัติมีตั้งแต่ 100-400 วัตต์

ปั๊มแรงดันคงที่ ข้อดีคือถ้าเราเปิดน้ำ 4 จุดพร้อมกัน แรงดันน้ำจะไหลเท่ากันทั้ง 4 จุด ไม่ว่าก๊อกน้ำจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง ถ้าเทียบทั้งสองแบบที่วัตต์เท่ากัน ปั๊มแรงดันอากาศจะดึงน้ำได้แรงกว่า

ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ เหมาะสำหรับการดึงน้ำ เช่น ดึงน้ำท่วมบ้าน ดึงน้ำจากบ่อ ปั๊มจุ่มจะมีให้เลือกหลายขนาด ถ้าเราต้องการให้ดึงน้ำเร็วต้องใช้ตัวที่วัตต์สูง เช่น 200 -250 วัตต์ แต่ถ้าไม่ต้องการดึงน้ำมากๆ ใช้วัตต์น้อยๆ ก็จะประหยัดได้ด้วย ในการใช้งานต่อเนื่องจะใช้ได้แค่ 7 ชั่วโมง ถ้าเกินจากนั้นปั๊มจะร้อนจัดทำให้มอเตอร์ตัดและใบพัดล็อค เราต้องถอดใบพัดออกมาหมุนกลับเข้าไปใหม่ ก็จะใช้งานได้เหมือนเดิม จุดนี้บางครั้งลูกค้าไม่ทราบ เอาไปเปิดทั้งวันทั้งคืน พอปั๊มล็อคก็นึกว่าปั๊มเสีย จริงๆ แล้วปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่จะต้องสลับกันใช้ สำหรับปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่จะมีอยู่ 2 แบบเช่นกัน แบบที่ 1 มีลูกลอย พอจุ่มน้ำสูงลูกลอยจะลอยขึ้น พอดูดน้ำหมดลูกลอยก็จะจมลงปั๊มก็ตัดอัตโนมัติ แบบที่ 2 ไม่มีลูกลอย ต้องเปิด-ปิดสวิทช์เอง

ปั๊มหอยโข่ง เหมาะกับการดึงน้ำเก็บใส่ถัง เหมือนที่ใช้ในการเกษตรคือส่งน้ำไปไกลๆ หรือดึงน้ำขึ้นไปบนอาคารสูงๆ เพราะปั๊มหอยโข่งจะมีแรงม้าสูง มี 1 แรงม้า 2 แรงม้า แต่ไม่เป็นระบบอัตโนมัติ ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ

ปั๊มกึ่งอัตโนมัติ จะคล้ายๆ กับปั๊มอัตโนมัติ แต่เราต้องเปิด-ปิดสวิทช์ หรือเสียบปลั๊ก-ถอดปลั๊กใช้งานเอง ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่นิยม ลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมแบบอัตโนมัติไปเลย

เลือกปั๊มเหมาะกับงานจะช่วยประหยัดเงิน การเลือกใช้ปั๊มน้ำนั้น ถ้าใช้ในบ้านเราต้องดูจากจำนวนผู้อยู่อาศัยว่าอยู่กันกี่คน เช่น ทาวเฮาส์ 2 ชั้น จะมีแค่ 2-3 ห้องน้ำ เลือกใช้ปั๊มขนาด 100-150 วัตต์ก็พอ หรือถ้าไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น เลือกใช้แค่ 100 วัตต์ เราก็สามารถเปิดน้ำพร้อมกันได้ 2-3 จุด แต่ถ้าใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ควรเพิ่มเป็น 150 วัตต์ เพราะจะช่วยเพิ่มแรงดันน้ำอุ่นหรือเมื่อเราเปิดก๊อกน้ำหลายจุดพร้อมกัน แล้วถ้าเป็นลูกค้าบ้านเดี่ยวอยากแนะนำให้ใช้ปั๊มขนาด 200–250 วัตต์ เพราะจะเปิดพร้อมกันได้ถึง 5-6 จุด หรือถ้าติดเครื่องทำน้ำอุ่นถึง 3 ห้องน้ำ ขอแนะนำให้ใช้แบบ 250 วัตต์ เพราะจะดีตรงที่ช่วยประหยัดไฟ

อีกอย่างที่ช่วยให้ประหยัดไฟคือการเลือกใช้ฝักบัว ฝักบัวที่น้ำออกมาเป็นฝอยจะช่วยประหยัดน้ำ แต่ถ้าเป็นฝักบัวแบบที่เปิดแล้วน้ำออกมาเป็นสายอย่างนี้จะเปลืองน้ำกว่า ไม่ประหยัดน้ำเพราะน้ำจะไหลออกมาเร็วเกินไป และกินไฟมากขึ้นเพราะมอเตอร์ปั๊มน้ำจะทำงานต่อเนื่องไม่ตัด ฉะนั้นการที่เราเลือกฝักบัวหรือสายฉีดชำระที่มีความละเอียดเวลาน้ำออกมา มอเตอร์จะไม่ทำงานหนักเพราะตัดได้บ่อยไม่ทำงานต่อเนื่อง แบบนี้จะดีในการเลือกใช้ 

ติดตั้งปั๊มถูกวิธีช่วยประหยัดพลังงาน ในการติดตั้งปั๊มน้ำ เราไม่แนะนำให้ติดตั้งแบบดึงตรง (by pass) แนะนำให้ต่อกับแท็งก์น้ำ (ติดตั้งแท็งก์น้ำเพิ่ม) แล้วให้ปั๊มดึงน้ำจากแท็งก์เข้าบ้าน ตรงนี้จะช่วยประหยัดไฟกว่าเป็นพิเศษ อีกอย่างคือการติดตั้งแท็งก์น้ำจะช่วยให้น้ำใช้หรือน้ำฝักบัวของเราไม่มีตะกอน เพราะเวลาที่น้ำเข้าแท็งก์ตัวตะกอนจะตกลงก้นแท็งก์ก่อน เวลาใช้ปั๊มดึงก็จะได้น้ำสะอาดออกมา ทีนี้ก็ช่วยประหยัดน้ำ-ประหยัดไฟได้เยอะ ที่

ปั๊มแรงดันคงที่ ข้อดีคือถ้าเราเปิดน้ำ 4 จุดพร้อมกัน แรงดันน้ำจะไหลเท่ากันทั้ง 4 จุด ไม่ว่าก๊อกน้ำจะอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง ถ้าเทียบทั้งสองแบบที่วัตต์เท่ากัน ปั๊มแรงดันอากาศจะดึงน้ำได้แรงกว่า

บ้านที่ประสบปัญหาน้ำไหลเบาอาบไม่สะใจ ปัญหานี้จะหมดไป ด้วยการติดตั้งปั๊มน้ำอัติโนมัติ

ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ ช่วยแก้ปัญหาน้ำไหลไม่แรง 
โดยใช้มอเตอร์ และกลไกเพื่อสร้างแรงดูด และแรงอัดให้กับน้ำ เพื่อให้น้ำไหล
ได้แรงขึ้น มีทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้า และแบบเครื่องยนต์ทำหน้าที่หมุนส่งกำลังให้
ปั๊มน้ำทำงาน สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆดังนี้
ปั๊มน้ำแบบใบพัด
จะเป็นการทำงานด้วยการหมุนของใบพัด ทำให้เกิดแรงดันจ่ายไปตามท่อน้ำ ข้อดี คือ ขนาดเล็ก ใช้งานง่าย สามารถจ่ายน้ำได้ในปริมาณมาก และสร้างแรงดันน้ำได้มากพอสมควร (ปัจจุบันนิยมใช้กันมาก)
ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ
จะเป็นการทำงานด้วยการชักลูกสูบ เลื่อนไป-มา และมีวาล์วเปิด-ปิดน้ำเข้าออกจากลูกสูบ เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำโดยตรง ข้อดีคือ สามารถสร้างแรงดันน้ำได้สูง แต่มีข้อเสียคือ ให้ปริมาณน้ำน้อย และมีการสึกหรอของลูกสูบมาก (ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้)
ประเภทปั๊มน้ำ
ปั๊มน้ำอัตโนมัติ
เหมาะสำหรับบ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ ตึกแถว ทำงานโดยการ เปิด-ปิดอัตโนมัติตามการเปิดใช้งานของอุปกรณ์ใช้น้ำ สามารถส่งน้ำไป ตามจุดต่างๆ ภายในบ้านได้ดี
ปั๊มน้ำหอยโข่ง
เหมาะกับงานเกษตร งานสูบน้ำขึ้นตึกสูง งานสูบจากแท็งค์หรือบ่อ งานหัวจ่ายน้ำ sprinkle สามารถสูบน้ำได้ในปริมาณที่มากหรือแรงส่งสูงๆ
ปั๊มน้ำแรงดันคงที่
เหมาะสำหรับบ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ ตึกแถว ทำงานเช่นเดียวกับ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ แต่มีระบบที่ควบคุมแรงดันน้ำให้คงที่สม่ำเสมอ เหมาะกับการติดตั้งใช้งานกับเครื่องทำน้ำอุ่น และบ้านที่เปิดใช้น้ำหลายจุด พร้อมๆกัน
ปั๊มน้ำจุ่ม
เหมาะสำหรับบ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ ตึกแถว ทำงานโดยการ เปิด-ปิดอัตโนมัติตามการเปิดใช้งานของอุปกรณ์ใช้น้ำ สามารถส่งน้ำไป ตามจุดต่างๆ ภายในบ้านได้ดี
เลือกซื้อปั๊มน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน
 • การใช้งานทั่วไป
  เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัว และจำนวนก๊อกน้ำที่อาจจำเป็นต้องใช้งานพร้อมๆกัน

 • ลักษณะของบ้านหรืออาคาร
  ต้องคำนึงถึงความสูงของตัวบ้านที่มีผลต่อตำแหน่งการติดตั้งปั๊มน้ำ

 • ลักษณะของอุปกรณ์ใช้น้ำอื่นๆ
  ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ปั๊มน้ำ เช่นเครื่องทำน้ำอุ่น – น้ำร้อน, เครื่องซักผ้า, Rain Shower ฯลฯ

 • ที่สำคัญควรพิจารณาจากคุณสมบัติของปั๊มน้ำ
  ประเภทและ/หรือขนาด โดยคำนวนจากความสูงของบ้าน
  และการใช้น้ำของสมาชิกภายในบ้าน

ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ ช่วยแก้ปัญหาน้ำไหลไม่แรง 
โดยใช้มอเตอร์ และกลไกเพื่อสร้างแรงดูด และแรงอัดให้กับน้ำ เพื่อให้น้ำไหล
ได้แรงขึ้น มีทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้า และแบบเครื่องยนต์ทำหน้าที่หมุนส่งกำลังให้
ปั๊มน้ำทำงาน สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆดังนี้
bottom of page